Triphala ตรีผลา มหาพิกัดตรีผลา ตำรับสมุนไพรสามสหายล้างพิษตับ

การล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับถือเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาได้สักพักใหญ่ๆแล้วซึ่งแต่ละโปรแกรมนั้นราคาก็ไม่ใช่น้อยๆเลยทีเดียว ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกเข้าร่วมโปรแกรมก็ไม่ต้องเสียดายไปเพราะยังมีตัวช่วยในตำรับสมุนไพรที่เรียกว่าตรีผลา (Triphala) สมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไปเป็นสิ่งที่เข้ามาทดแทนกันได้


ตรีผลา (Triphala)
www.nutridosha.com

ตรีผลา (ตรี-ผะ-ลา) ขึ้นชื่อในเรื่องการกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกายโดยเฉพาะในส่วนของตับ ตำรับสามสหายสมุนไพรของตรีผลาประกอบด้วย สมอพิเภก สมอไทยและมะขามป้อมซึ่งถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลเรียกว่าอาจจะดีกว่ายาแผนปัจจุบันเลยก็ไม่ปานเพราะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลามีสรรพคุณในด้านการล้างพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายโดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ระบบน้ำเหลืองและระบบเลือด แต่ที่เน้นมากเป็นพิเศษก็คือสรรพคุณการล้างพิษในส่วนของตับโดยเฉพาะไขมันที่มาพอกตับซึ่งเจ้าไขมันนี้เองที่ทำให้ตับทำงานผิดปกติจนเป็นสาเหตุของตับแข็งและมะเร็งตับ

ด้วยการผนึกกำลังของสมุนไพรสามสหายยังมีสรรพคุณที่หลากหลายไล่มาตั้งแต่ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมโคเลสเตอรอลและความดัน ทำความสะอาดลำไส้ ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ยืดอายุเซลล์ ปรับสมดุลธาตุ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ซึ่งหากจะเรียกว่าตรีผลาเป็นกึ่งๆยาอายุวัฒนะก็อาจจะไม่ผิดนัก


สมอพิเภก (Terminalia Bellirica)
www.googlecode.com

สมอพิเภก
ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆทำให้ระบบย่อยทำงานได้ดี สรรพคุณบำรุงธาตุ บรรเทาริดสีดวงทวาร ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รักษาดีซ่าน ขจัดสารพิษออกจากตับ แก้ไข้แก้ไอขับเสมหะ แก้โรคเกี่ยวกับดวงตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งน้ำดี


สมอไทย (Terminalia Chebula)
www.onlyfoods.net

สมอไทย
ไม้ยืนต้นขนาดกลางบ้างเรียกสมออัพยา สมอไทยมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รักษาระดับไขมันในเส้นเลือด ขับสารพิษออกจากตับ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจ บำรุงถุงน้ำดี ขับลมในลำไส้ รักษาอาการท้องผูกท้องเดินเรื้อรัง รักษาดีซ่าน บำรุงระบบประสาท แก้พิษร้อนใน ชะลอความชราของเซลล์


มะขามป้อม (Phyllanthus Emblica)
www.indiamart.com

มะขามป้อม
ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลางซึ่งมีวิตามินซีสูงมาก มะขามป้อมมีฤทธิ์บรรเทาอาการหวัด แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ร้อนใน บำรุงเส้นผม บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาทและสมอง ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงปอดและหลอดลม บำรุงหัวใจ ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มะขามป้อม

แม้กลิ่นของเจ้าตรีผลาหรือมหาพิกัดตรีผลาจะไม่ได้รุนแรงมากนักแต่หลายคนพอได้กลิ่นแล้วอยากจะเบือนหน้าหนีขึ้นมาทันที รวมทั้งรสชาติก็อาจจะไม่ค่อยชวนให้ทาน แต่เราสามารถทดแทนได้ไม่ยากด้วยตรีผลาสำเร็จในรูปแบบแคปซูลซึ่งมีจำหน่ายกันตามร้านขายสมุนไพรทั่วไป