ตรีผลา ตำรับสมุนไพรต้านหวัด ล้างพิษตับ

"ตรีผลา" (Triphala) สมุนไพรพื้นบ้านที่รวมสรรพคุณจากสมุนไพรสามสหายเข้าด้วยกันกลายเป็นตำรับเรียกว่า "มหาพิกัดตรีผลา" โดดเด่นด้วยคุณสมบัติการล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับโดยไม่ต้องเข้าคอร์สแพงๆ รวมทั้งเป็นสุดยอดตำรับสมุนไพรต้านหวัดด้วยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ


ตรีผลา มหาพิกัดตรีผลา
ภาพประกอบ: Trade India

ตรีผลา (ตรี-ผะ-ลา) ขึ้นชื่อในเรื่องการกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกายโดยเฉพาะในส่วนของตับ ตำรับสามสหายสมุนไพรของตรีผลาประกอบด้วย "สมอพิเภก", "สมอไทย" และ "มะขามป้อม" ซึ่งถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลเรียกว่าอาจจะดีกว่ายาแผนปัจจุบันเลยก็ไม่ปานเพราะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลามีสรรพคุณในด้านการต้านหวัดและล้างพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายโดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ระบบน้ำเหลืองและระบบเลือด แต่ที่เน้นมากเป็นพิเศษในส่วนของตับ โดยเฉพาะไขมันที่มาพอกตับซึ่งเจ้าไขมันนี้เองที่ทำให้ตับทำงานผิดปกติจนเป็นสาเหตุของการเกิด "ตับแข็ง" และ "มะเร็งตับ"

ด้วยการผนึกกำลังของสมุนไพรสามสหายยังมีสรรพคุณที่หลากหลายไล่มาตั้งแต่ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมโคเลสเตอรอลและความดัน ทำความสะอาดลำไส้ ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ยืดอายุเซลล์ ปรับสมดุลธาตุ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ซึ่งหากจะเรียกว่าตรีผลาเป็นกึ่งๆยาอายุวัฒนะก็อาจจะไม่ผิดนัก


แคปซูลตรีผลา
ภาพประกอบ: สมุนไพรขาวละออ

สมอพิเภก
ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆทำให้ระบบย่อยทำงานได้ดี สรรพคุณบำรุงธาตุ บรรเทาริดสีดวงทวาร ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รักษาดีซ่าน ขจัดสารพิษออกจากตับ แก้ไข้แก้ไอขับเสมหะ แก้โรคเกี่ยวกับดวงตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งน้ำดี

สมอไทย
ไม้ยืนต้นขนาดกลางบ้างเรียกสมออัพยา สมอไทยมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รักษาระดับไขมันในเส้นเลือด ขับสารพิษออกจากตับ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจ บำรุงถุงน้ำดี ขับลมในลำไส้ รักษาอาการท้องผูกท้องเดินเรื้อรัง รักษาดีซ่าน บำรุงระบบประสาท แก้พิษร้อนใน ชะลอความชราของเซลล์

มะขามป้อม
ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลางซึ่งมีวิตามินซีสูงมาก มะขามป้อมมีฤทธิ์บรรเทาอาการหวัด แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ร้อนใน บำรุงเส้นผม บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาทและสมอง ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงปอดและหลอดลม บำรุงหัวใจ ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มะขามป้อม

แม้กลิ่นของเจ้า "ตรีผลา" หรือ "มหาพิกัดตรีผลา" จะไม่ได้รุนแรงมากนักแต่หลายคนพอได้กลิ่นแล้วอยากจะเบือนหน้าหนีขึ้นมาทันที รวมทั้งรสชาติก็อาจจะไม่ค่อยอร่อยชวนรับประทาน แต่เราสามารถทดแทนได้ไม่ยากด้วยตรีผลาสำเร็จในรูปแบบแคปซูลซึ่งมีจำหน่ายกันตามร้านขายสมุนไพรทั่วไป