ส้มตำไทย สุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

พอตรวจพบว่ามีอาการเบาหวาน ข้อห้ามประการแรกที่ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำจากหมอก็คือให้งดอาหารที่มีรสชาติหวานโดยเฉพาะอาหารที่เน้นน้ำตาลแบบจัดหนักและอาหารประเภทแป้งทั้งหลายที่เมื่อผ่านกระบวนการย่อยแล้วก็จะกลายเป็นน้ำตาลสะสมในเลือดเพิ่มเข้าไปอีกจนอาการเบาหวานรุนแรงขึ้น


อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การเจอข้อห้ามเช่นนี้เข้าไปก็เท่ากับว่าผู้ป่วยเบาหวานแทบจะไม่สามารถทานอาหารที่ขายอยู่ทั่วไปได้ นั่นเพราะอาหารกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ที่วางขายกันอยู่นั้นจะเน้นที่รสชาติจัดจ้านเป็นหลักซึ่งก็คือการเน้นที่รสชาติหวานเป็นตัวนำ แม้บางเมนูจะไม่ใช้รสหวานนำแต่ก็มีรสหวานแฝงอยู่ด้วย

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่จึงมักจะต้องเจอกับอาหารที่ไร้รสชาติ อาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละมื้อจึงแทบจะไร้ซึ่งรสชาติ แต่ตอนนี้ไม่ต้องทนกับอาหารรสชาติแย่ๆอีกต่อไปเพราะมีสุดยอดเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานมานำเสนอกันนั่นคือ "ส้มตำไทย" ซึ่งหาทานได้ทั่วไป

ส้มตำไทยถือเป็นสุดยอดอาหารสมุนไพรที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ในส้มตำไทย 1 ครก ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลัก ได้แก่ มะละกอดิบ มะเขือเทศ มะเขือยาว มะนาว กระเทียม พริก ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนดีต่อสุขภาพเรียกว่า "สมุนไพรทั้งครก" เลยทีเดียว เพียงแต่ต้องปรับปรุงสูตรกันเล็กน้อยดังนี้

ส้มตำไทยสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
1. น้ำตาล - ปกติน้ำตาลปี๊บที่ใส่ลงไปในครกนั้นจะอยู่ที่ 1-2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากกว่านั้น) ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ดังนั้นเมนูนี้ห้ามใส่เด็ดขาด

2. น้ำปลา - หากได้รับความเค็มมากๆก็จะส่งผลเสียต่อ "ไต" ดังนั้นในกรณีนี้ให้ลดปริมาณน้ำปลาลงโดยใส่ให้มีรสชาติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

3. ผงชูรส - ไม่รู้ว่าทำไมแต่ผงชูรสกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเมนูส้มตำไปแล้ว แถมแม่ค้ายังใส่แบบจัดหนักอีก แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรงดไปเลย

4. ถั่วลิสง - แม้ถั่วลิสงจะย่อยเป็นน้ำตาล แต่เพื่อให้คงอรรถรสของส้มตำไทยเอาไว้ก็ใส่ลงไปเพียงเล็กน้อยให้มีความกรุบกรอบเวลาเคี้ยว

เมื่อทำตามข้อแนะนำด้านบนแล้ว เมนูส้มตำไทยที่ทานเข้าไปก็จะกลายเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพจากสมุนไพร แม้รสชาติจะต่างไปจากที่คุ้นเคยกันบ้างแต่ก็ยังถือว่าอร่อยจัดจ้านไม่น้อยเพียงแค่ใช้ความเปรี้ยวและเผ็ดเป็นตัวนำ อาจเสริมด้วยกะหล่ำปี โหระพาหรือปลาดุกย่างหอมๆเพิ่มรสชาติเข้าไปอีกก็ได้