ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สายพันธุ์ผลไม้แสนอร่อยที่มาพร้อมคุณประโยชน์

เมื่อกล่าวถึงผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนมักจะคิดถึงก็คือชื่อผลไม้ลูกเล็กๆกลมๆที่มีคำว่า "เบอร์รี่" (Berry) ตามต่อท้ายและมีรสเปรี้ยวผสมหวาน แต่ในทางพฤกษาศาสตร์นั้นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หมายถึงผลไม้ที่มีเนื้อและเมล็ดเกิดขึ้นจากรังไข่เดียว ผลไม้อย่างสตรอเบอร์รี่จึงไม่นับว่าเป็นตระกูลเบอร์รี่แท้


ลี่เจียง เมืองเก่ามรดกโลก

นอกเหนือจากเรื่องรสชาติที่อร่อยแล้วสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามของผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ก็คือสรรพคุณทางยาที่แฝงมาซึ่งนับว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก (และราคาที่ค่อนข้างสูง) วันนี้เราจึงพามาทำความรู้จักกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่บางชนิดที่อยากจะแนะนำให้ทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพและความงาม


โกจิเบอร์รี่ (Goji Berry) @ www.specialtyproduce.com

โกจิเบอร์รี่ (Goji Berry)
• ในบรรดาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นโกจิเบอร์รี่อาจจะถือเป็นราชาแห่งเบอร์รี่เลยก็ไม่ปาน โกจิเบอร์รี่ถูกใช้เป็นยาอายุวัฒนะมาเป็นเวลานานนับพันปีโดยเฉพาะในตำรับยาจีนที่ใช้โกจิเบอร์รี่ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและที่แนะนำแบบเน้นๆเลยคือผู้ป่วยอาทิเบาหวาน ตับและไต โกจิเบอร์รี่


แครนเบอร์รี่ (Cranberry) @ www.natural-health-news.com

แครนเบอร์รี่ (Cranberry)
• ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะต้องไม่พลาดแครนเบอร์รี่ด้วยประการทั้งปวง แครนเบอร์รี่มีสารที่ป้องกันไม่ให้เชื้ออีโคไลมาเกาะติดผนังกระเพาะจึงช่วยป้องกันและรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ รวมทั้งยังช่วยป้องกันและรักษาการเกิดนิ่วในไตได้โดยไม่ต้องพึ่งยาเคมีใดๆ แครนเบอร์รี่


ราสเบอร์รี่ (Raspberry) @ www.capriccigelato.it

ราสเบอร์รี่ (Raspberry)
• เกี่ยวกับเรื่องการลดน้ำหนักและกระชับสัดส่วนที่เป็นปัญหาของใครหลายคน ราสเบอร์รี่มีสารที่เรียกว่าราสเบอร์รี่คีโตนซึ่งมีคุณสมบัติเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันส่วนเกินและลดการสะสมไขมัน ราสเบอร์รี่จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักและดูแลรูปร่างดังที่มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดูแลรูปร่างบางแบรนด์ ราสเบอร์รี่


อาไซอิเบอร์รี่ (Acai Berry) @ www.healthydietadvisor.com

อาไซอิเบอร์รี่ (Acai Berry)
• ผลไม้มหัศจรรย์จากป่าอเมซอนที่ความจริงแล้วเป็นพืชในตระกูลปาล์ม สารแพลนท์สตานอลในปริมาณที่สูงช่วยลดไขมันชนิดเลว ยับยั้งการดูดซึมโคเลสเตอรอลในลำไส้เล็กจึงช่วยป้องกันการเกิดอาการไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของโลก อาไซอิเบอร์รี่